Lodge Cast Iron Việt Nam – Nồi chảo gang nhập khẩu từ Mỹ

Bạn đã biết sử dụng chảo gang Lodge đúng cách chưa?

Ngày cập nhật: 12/11/2018

Chảo gang tỏa nhiệt đều, giữ nhiệt lâu, là dụng cụ bếp được rất nhiều người yêu thích hiện nay, nhưng làm thế nào để sử dụng chảo gang đúng cách trước, trong và sau khi chế biến thức ăn? Cách vệ sinh và bảo quản chảo như thế nào? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng và nấu ăn với chảo gang Lodge

Chế biến món ăn cho cả nhà với chảo gang Lodge là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời và thú vị. Chảo gang Lodge nấu tốt cho bếp từ, bếp điện, bếp gas, bếp củi, bếp hồng ngoại...và rất an toàn cho lò nướng. Các mẹo dưới đây sẽ giúp chảo gang không bị dính và tiện lợi khi chế biến và dọn dẹp:

Trước khi chế biến

Làm nóng chảo gang trước khi thêm dầu, mỡ. Trước khi nấu ăn hay thêm dầu mỡ, bạn cần làm nóng chảo gang trong vòng 3-8 phút để giúp nhiệt tản đều trên khắp các bề mặt của chảo. Khi làm như vậy sẽ giúp thức ăn không bị dính và mau chín hơn.

Bạn cũng có thể hơ nhẹ tay lên phía trên chảo để cảm nhật nhiệt độ tốt nhất. Đảm bảo khi chảo đã nóng già thì cho dầu ăn, sau khi dầu ăn nóng mới cho thực phẩm vào để chế biến. Điều này sẽ giúp thức ăn không bị dính vào chảo và việc nấu ăn trở lên dễ dàng hơn.

Trong khi chế biến

  • Không di chuyển thịt quá nhiều trên bề mặt chảo gang. Điều mà ai cũng muốn làm khi chế biến món rán hay áp chảo là lật mặt thịt xem món ăn đã chín vàng chưa, tuy nhiên với chảo gang bạn không nên di chuyển hoặc lật thức ăn nhiều. Khi áp chảo thịt trên chảo, bạn hãy quan sát viền và bề mặt thịt tiếp xúc với chảo, khi viền miếng thịt chuyển sang màu vàng cánh rán chính là thời điểm thích hợp để bạn lật miếng thịt đó (điều này áp dụng cho cả món bò bít tết).
  • Nên sử dụng dụng cụ đảo bằng gỗ khi nấu ăn với chảo gang.
  • Không nên chế biến các món ăn có tính axit trên chảo như: cà chua, chanh

Không lật thức ăn nhiều trên mặt chảo gang

Hãy đợi cho tới khi mặt thịt chuyển sang màu nâu cánh rán hấp dẫn rồi mới lật

Sau khi chế biến

Sau khi chế biến xong, bạn không nên dùng tay trực tiếp tiếp xúc với chảo, bởi các dụng cụ bằng gang giữ nhiệt rất lâu. Hãy dùng tay lót hoặc khăn để nhấc và di chuyển nồi chảo gang sau khi chế biến. Đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không xả nước lạnh vào chảo gang đang nóng, vì có thể dẫn tới nứt vỡ chảo. Sau khi chế biến với chảo gang, bạn nên để chảo nguội bớt, chỉ còn ấm tay rồi mới thực hiện vệ sinh, cọ rửa chảo.

Sử dụng khăn để nhấc chảo gang

Sử dụng khăn để nhấc chảo gang còn đang nóng

Cách vệ sinh và bảo quản chảo gang

Vệ sinh chảo gang như thế nào cho đúng cách? Chảo gang “kị” với xà phòng vì việc sử dụng xà phòng hay nước rửa chén để rửa chảo sẽ làm mất lớp chống dính tự nhiên vốn được hình thành từ việc tôi dầu trên bề mặt của chảo gang. Việc sử dụng nước rửa chén nên hạn chế hoặc sử dụng ở dạng pha loãng. Tuy nhiên, vệ sinh chảo gang rất đơn giản và dễ dàng với những cách dưới đây:

Dùng nước nóng và muối để vệ sinh chảo gang, cách này sẽ làm rửa trôi cả những vết bẩn cứng đầu nhất. Bạn chỉ cần chà muối vào vết bẩn và cọ sạch sau đó rửa lại với nước nóng.

Một cách khác cũng rất hiệu quả để làm sạch chảo gang là dùng muối và khoai tây: Cắt ngang củ khoai tây, sử dụng mặt cắt để chà muối trên bề mặt của chảo và loại bỏ vết bẩn rồi rửa lại với nước sạch.

Sử dụng muối để làm sạch chảo gang Lodge

Sử dụng muối để làm sạch chảo gang Lodge

Sử dụng muối để làm sạch chảo gang Lodge

Muối là người bạn đồng hành giúp chảo gang Lodge làm sạch dễ dàng

Bước cuối cùng là làm khô chảo gang trước khi cất lên giá, bạn có thể sấy khô chảo bằng cách đun trên bếp hoặc dùng khăn lau sạch toàn bộ bề mặt chảo và tay cầm. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể thoa một lớp dầu thực vật đều lên bề mặt chảo rồi cất ở nơi thoáng mát.

Để chảo gang khô

Hãy nhớ để chảo gang thật khô bằng cách lau khô với khăn hoặc đun trên bếp sau khi sử dụng

Phải làm gì khi xuất hiện gỉ sét trên chảo?

Việc xuất hiện gỉ sét xảy ra khi bạn bảo quản chảo gang ở nơi ẩm thấp khiến gang bị ô xi hóa. Nhưng đừng lo, bạn chỉ cần dùng dầu rửa bát pha loãng, cọ rửa sạch lớp gỉ sét sau đó thực hiện tôi dầu (seasoning) thì chiếc chảo gang Lodge của bạn lại như mới, bền bỉ đồng hành với mọi bữa ăn của gia đình bạn. Tôi dầu chảo gang giúp chảo gần như bền vĩnh cửu với thời gian.

Chỉ cần tôi dầu, chảo gang Lodge lại như mới

Chỉ cần tôi dầu, chảo gang Lodge lại như mới

Có thể bạn quan tâm:

CÁCH NẤU NƯỚNG, TÔI DẦU VÀ BẢO QUẢN CHẢO GANG LODGE

LỢI ÍCH ƯU VIỆT TỪ CHẢO GANG LODGE

TÌM HIỂU THƯƠNG HIỆU LODGE CAST IRON

 

 

LODGE CAST IRON VIỆT NAM

LODGE CAST IRON VIỆT NAM

Địa chỉ: 161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Liên hệ: 0888681800

Email: contact@lodgecastiron.vn

 

Sản phẩm liên quan

Đang tải dữ liệu...