Lodge Cast Iron Việt Nam – Nồi chảo gang nhập khẩu từ Mỹ

TẠI SAO NGƯỜI DÙNG CHẢO GANG NÊN BIẾT VỀ CHẢO THÉP CARBON?

Ngày cập nhật: 06/09/2019

“Gian bếp thế giới” dần phát triển mạnh mẽ hơn và những thiết bị, dụng cụ trong gian bếp ấy cũng ngày một được cải tiến rõ rệt. Trong sự chuyển biến mạnh mẽ này, các dụng cụ bếp thông thường sẽ được nâng cấp các tính năng hoặc chúng sẽ bị đào thải nếu không còn phù hợp hoặc bị thay thế bởi một sản phẩm tốt hơn. Nếu như bạn đã từng sử dụng chảo gang bạn sẽ hiểu tuy nó tốt và rất bền nhưng chảo gang vẫn còn kha khá các khuyết điểm. Và thật sự là điều thiếu sót nếu các bạn chưa từng sử dụng các sản phẩm thép carbon hay cụ thể hơn là chảo thép carbon. Dưới đây là các lí do bạn nên biết về chảo thép carbon nếu chưa từng sử dụng hoặc đã sử dụng thì các thông tin dưới đây có thể sẽ giúp bạn hiểu hơn vật dụng trong bếp của mình đấy!

Chảo thép carbon là gì? Chất liệu đó có tốt hay không?

Chảo thép carbon được làm từ nguyên liệu là hợp kim sắt và carbon với tỉ lệ lần lượt là 96% và 2 đến 4%. Đôi khi chúng được gọi với tên dân gian là chảo thép bởi chúng sở hữu chất liệu gần như là làm từ thép.

Do được cấu tạo từ hầu hết là thép nên chảo thép carbon có độ bền khá tốt, tuy không thể lên đến trăm năm như chảo gang nhưng nếu bảo quản tốt, bạn sẽ sử dụng chúng được trong khoảng thời gian tương đối dài. Về khả năng chịu nhiệt thì chảo thép carbon chưa hề chịu thua chảo gang bởi chảo thép có khả năng chịu nhiệt cực cao cùng khả năng điều chỉnh nhiệt độ cực tốt.

chảo thép carbon Lodge

Nấu bữa sáng với chảo thép Carbon đường kính 24.5 của Lodge

Dù được tạo ra bởi nhà máy sản xuất hay do các thợ rèn tự tay tạo ra thì chúng đều có chung những khả năng cũng như những đặc tính tốt bởi kết cấu hợp kim gồm sắt và carbon.

Các tính năng từ cơ bản đến nâng cao và sự linh hoạt của chảo thép carbon

Giống như các loại chảo thông dụng, chảo thép carbon cũng có khả năng cơ bản như: chiên, áp chảo, rang, xào, nướng,...Có điều là các tính năng được thực hiện dễ dàng hơn và đem đến hiệu quả tốt hơn khi sử dụng.

Khả năng nướng của chảo được đánh giá khá tốt. Một người dùng chảo thép carbon ở Mỹ đã nhận xét rằng cô ấy rất thích nướng khoai tây bằng chảo thép carbon, cô ấy khẳng định đó là cảm giác chế biến món ăn tuyệt vời nhất cô ấy từng trải nghiệm. Miếng khoai từ từ chuyển màu vàng và dần trở nên giòn hơn ở lớp vỏ, lớp dầu thì được thấm vào trong một phần giúp khoai mềm mại và dậy hương thơm. Quả thật là một cảm giác tuyệt vời nếu bạn được chứng kiến khoảnh khắc ấy.

Chảo thép carbon dễ dàng cho việc chiên, rán, xào

Chảo thép carbon chịu nhiệt cao, tỏa nhiệt đều và có khả năng chống dính tự nhiên, vô cùng an toàn cho sức khỏe

Một chuyên gia về sử dụng chảo - Grace Young đã sử dụng chảo thép carbon như một dụng cụ “chiến đấu” cực kỳ hiệu quả. Anh ấy đã sử dụng cạnh và đáy của chảo để chế biến thức ăn một cách đa dạng, các món thường được biến tấu một cách đầy bất ngờ như các món xào từ dễ đến khó, bánh bao hấp, chả giò chiên đặc biệt, vịt hun khói và thậm chí là bổng ngô!

Các đặc điểm khiến chảo thép carbon vượt trội hơn chảo gang

Giống như gang, chảo thép carbon có độ bền tương đối cao so với các dòng chảo thông thường. Tuy nhiên, về độ cứng cáp thì gang nhỉnh hơn một chút do có trọng lượng nặng hơn. Bù lại ở chảo thép carbon, người ta thấy được chúng dẻo dai hơn và thích nghi tốt với sự thay đổi nhiệt bất ngờ cũng như khó bị làm vỡ, nứt.

Tiếp đến là trọng lượng, nếu bạn đã sở hữu một chiếc chảo gang, bạn sẽ hiểu được chúng có trọng lượng lớn đến thế nào. Chúng ta không thể nhấc chảo gang dễ dàng chỉ với một tay, điều này gây ra khá nhiều rắc rối nếu trong quá trình chế biến thức ăn gặp trục trặc ngoài ý muốn. Còn đối với chảo thép carbon, chúng có trọng lượng nhẹ hơn chảo gang rất nhiều, chỉ bằng ½ trọng lượng (cùng kích cỡ), rất phù hợp với lực tay của người Việt chúng ta.

chảo thép carbon

Chảo thép carbon nhẹ hơn gang, linh hoạt hơn khi cần điều chỉnh nhiệt độ và nấu nhiều món ăn

Tiếp đến là chảo gang có khả năng giữ nhiệt tốt, điều này không phù hợp với các món xào rau củ hoặc xào vừa chín tới, việc nhấc nó lên và cho ra đĩa là một quá trình tốn thời gian và công sức có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Tuy nhiên với chảo thép carbon, chúng nhẹ nhàng hơn khi di chuyển cũng như nếu bạn để thức ăn trong chảo mà chưa kịp cho chúng ra đĩa, chúng sẽ nhanh nguội và giữ được độ chín phù hợp với mong muốn.

Hạn chế nguy cơ vỡ chảo do thay đổi nhiệt đột ngột là ưu điểm lớn của chảo thép carbon, không giống như gang - sẽ bị vỡ hoặc nứt khi bị chuyển nhiệt độ một cách đột ngột, chảo thép carbon sẽ rất hiếm xảy ra các hiện tượng này. Đây là điều khiến chúng trở nên an toàn và tạo sự an tâm cho người sử dụng.

Ngoài ra chảo thép carbon không tiết ra lượng chất sắt khi chế biến thức ăn như chảo gang, điều này khá phù hợp với người có thể trạng tốt, ổn định về lượng sắt trong cơ thể và hạn chế khả năng gây ngộ độc sắt nếu hấp thụ lượng sắt quá nhiều và thường xuyên.

Còn bạn, bạn đang sở hữu một chiếc chảo thép carbon? Bạn có thích chiếc chảo ấy không, hãy chia sẻ cùng Lodge nhé!

Hi vọng với những thông tin trên, Lodgecastiron.vn có thể giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt hơn trong việc nấu nướng và chế biến các món ăn cho gia đình thân yêu của mình nhé. Mọi chi tiết về mua hàng xin vui lòng liên hệ đến Lodgecastiron.vn để được tư vấn miễn phí! 

LODGE CAST IRON VIỆT NAM

LODGE CAST IRON VIỆT NAM

Hotline: 0888681800

Email: contact@lodgecastiron.vn

Showroom trưng bày & bán lẻ:
1: 413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 Hotline: 02466 863 864 - 0898 58 3838
2: The Butcher Shop: 161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
 Hotline: 02466 532 236 - 0898 58 2828
3: The Butcher & Seafood: LK6C-04 Nguyễn Văn Lộc, Hà Đông, Hà Nội
 Hotline: 02466 701 686 - 0889 307 308

Đang tải dữ liệu...