Lodge Cast Iron Việt Nam – Nồi chảo gang nhập khẩu từ Mỹ

4 “Kẻ Thù” Của Nồi Chảo Gang cần tránh xa

Ngày cập nhật: 29/10/2021

Nhờ những đặc tính nổi bật như chống dính cao, truyền nhiệt đều và giữ nhiệt tốt mà những chiếc nồi chảo gang Lodge đã trở thành trợ thủ đắc lực không thể thiếu trong hầu hết các căn bếp. Tuy nhiên để có thể sử dụng nồi chảo gang sao cho hợp lý và bền lâu thì bạn cần quan tâm đến những “kẻ thù” của loại nồi chảo này.

Thật sự, không phải bất kỳ loại thực phẩm, thức ăn nào cũng đều có thể dùng nồi chảo gang để chế biến. Sự kết hợp có thể gây ảnh hưởng đến độ bền lâu của nồi chảo gang đấy.  Vậy nên hãy lưu ý ngay 4 “kẻ thù” của nồi chảo gang dưới đây nhé!

1. Nước

Một trong những điều lưu ý đầu tiên đó là không nên sử dụng nồi gang hay chảo gang trong việc đun nước sôi. Bởi việc làm này sẽ làm mất đi lớp chống dính được phủ ban đầu và gây ra hiện tượng gỉ sét sau một thời gian sử dụng.

Nước dễ làm chảo gang gỉ sét

Nước dễ làm chảo gang gỉ sét

Bên cạnh đó, sau khi chế biến thức ăn xong không nên dùng nước lạnh trực tiếp để ngâm hay vệ sinh ngay lập tức. Bởi gang tuy là hợp kim cứng chịu mài mòn cao nhưng lại khá giòn và dễ bị sốc nhiệt. Việc xả nước lúc chảo còn nóng có thể dẫn tới việc nứt vỡ.

2. Thực phẩm có tính axit cao (Đồ chua)

Một số loại thực phẩm có hàm lượng chất axit cao như cà chua, chanh, thơm, nho,...sẽ gây ra hiện tượng phản ứng hóa học với kim loại khi tiếp xúc với bề mặt nồi chảo gang. Tạo thành chất sắt gây nguy hại không tốt cho sức khỏe. Và khiến món ăn có mùi vị lạ, khó ăn.

Ngoài ra, việc thường xuyên nấu thức ăn có độ axit cao sẽ làm mất đi lớp chống dính tự nhiên của nồi chảo gang sau một thời gian sử dụng.

Không dùng chảo gang Lodge nấu các món có axit

Không dùng chảo gang Lodge nấu các món có axit

Nếu bắt buộc phải nấu các món ăn có sử dụng thực phẩm tính axit cao. Thì hãy trình bày món ăn ra đĩa ngay sau khi được nấu chín, tránh việc để lâu trong nồi gang, chảo gang.

3. Đồ ăn nặng mùi

Bên cạnh những tính năng ưu việt nổi bật về độ bền cao, sự truyền nhiệt tốt thì nồi chảo gang cũng có những nhược điểm. Chính là khả năng bám mùi cực kỳ lâu so với các loại chảo thông thường khác. 

Vì vậy, những đồ ăn hay nguyên liệu có mùi nặng như tỏi, hành, thậm chí là cá khi được nấu trên nồi chảo ngang sẽ lưu lại mùi cực kỳ đậm và ảnh hưởng đến chính hương vị của món ăn.

Không dùng chảo gang Lodge chế biến các món nặng mùiKhông dùng chảo gang Lodge chế biến các món nặng mùi

Sau đó, việc tẩy rửa và khử trùng sạch mùi từ các loại đồ ăn này cũng rất khó khăn. Mặc cho bạn có sử dụng đến các loại dung dịch nước rửa chén chuyên dùng cũng khó có mà làm sạch mùi của chúng. Thế nên, đối với các loại đồ ăn có mùi nặng hãy hạn chế sử dụng nồi chảo gang nhé.

Cách vệ sinh duy nhất để khử bớt mùi từ các loại đồ ăn này đó là đặt nồi chảo gang Lodge trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 phút.

4. Chất tẩy rửa mạnh

Sử dụng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh nồi gang, chảo gang Lodge sau khi sử dụng cũng gần giống như việc nấu thức ăn có độ axit cao, làm mất đi lớp chống dính được phủ lên bề mặt bên trong. Khiến sự thẩm mỹ của nồi chảo bị giảm xuống và gây khó khăn trong việc nấu nướng các món ăn chiên xào.

Hạn chế dùng chất tẩy rửa vệ sinh chảo gang

Nên hạn chế dùng chất tẩy rửa để vệ sinh chảo gang

Hãy sử dụng Baking Soda hoặc khoai tây với muối để làm sạch chảo Lodge. Hoặc bạn có thể sử dụng muối và nước ấm, đây cũng là một trong những cách vệ sinh tẩy rửa nồi chảo gang nhanh chóng, an toàn.

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản nồi chảo gang

  • Luôn dùng đồ vệ sinh như khăn lau mềm để vệ sinh nồi chảo gang sau khi sử dụng. Những vật dụng rửa thô cứng có thể là nguyên nhân dẫn đến làm xước hỏng bề mặt nồi chảo. Tạo các vết hằn sâu và phá hỏng lớp chống bám dính được phủ ban đầu.
  • Tuyệt đối không được ngâm nồi chảo gang trong nước quá lâu, luôn đảm bảo chúng được khô ráo sau khi vệ sinh xong để tránh việc bị hoen gỉ. 
  • Có thể bảo quản nồi chảo gang luôn sáng mới bằng cách nhỏ 1 - 2 giọt dầu ăn và lấy khăn mềm xoa đều khắp bề mặt trong và ngoài.

Việc sử dụng, vệ sinh và bảo quản nồi chảo gang đúng cách không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ lên tới hàng chục năm mà không bị gỉ sét hay hư hỏng. Thì còn đảm bảo các vấn đề về sức khỏe cho bạn và gia đình.

Trên đây vừa rồi là những lưu ý trong việc sử dụng nồi chảo gang an toàn. Hy vọng với thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc giữ gìn và bảo quản nồi chảo gang hiệu quả.

Xem thêm: Công cụ Tonix tools

Công Ty TNHH Thương Mại Quốc Tế FBC tự hào là nhà phân phối chính thức của Lodge Cast Iron tại Việt Nam! 

LODGE CAST IRON VIỆT NAM

LODGE CAST IRON VIỆT NAM

Hotline: 0888681800

 
Đang tải dữ liệu...