Lodge Cast Iron Việt Nam – Nồi chảo gang nhập khẩu từ Mỹ

Tôi dầu chảo gang - Bí quyết sử dụng chảo gang trọn đời

Ngày cập nhật: 10/08/2022

Tôi dầu chảo gang là phương pháp tạo lớp bảo vệ và gia tăng khả năng chống dính tự nhiên đầy hiệu quả cho nồi chảo gang. Vậy tôi dầu gồm những bước nào, cùng Chef Studio theo dõi bài viết dưới đây để sử dụng chảo gang bền lâu nhé !

toi-dau-chao-gang

Tôi dầu chảo gang nhằm bảo vệ lớp chống dính tự nhiên vốn có của chảo

1. Phương pháp tôi dầu là gì?

Lớp chống dính trên chảo gang hoàn toàn tự nhiên, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Trong quá trình sử dụng, lớp chống dính ấy được hình thành từ việc tôi dầu định kỳ cho chảo. 

Tôi dầu cho chảo gang được thực hiện từ việc nướng chảo với lớp dầu bảo vệ để tạo lớp chống dính trên bề mặt. Lớp chống dính này được hình thành từ chất béo có trong dầu ăn, sau quá trình biến đổi hóa học ở nhiệt độ cao tạo thành lớp màng bảo vệ cho chảo. Đây là cách để bảo vệ chảo gang không bị han gỉ và phát huy khả năng chống dính tốt nhất.

2. Tôi dầu chảo gang Lodge vào thời điểm nào?

2.1. Khi vừa mới mua chảo gang về 

Phần lớn các loại chảo gang hiện nay đều được trải qua quá trình tôi dầu từ nhà sản xuất trước khi được đưa ra thị trường. Mặc dù vậy, khi mới mua chảo về, bạn nên tiến hành tôi dầu lần đầu để chảo gang có được lớp chống dính tốt nhất. 

2.2. Khi lớp chống dính của chảo bị mất

Sau một thời gian sử dụng, lớp chống dính tự nhiên ban đầu sẽ dần bị bào mòn, không còn khả năng chống dính tốt như ban đầu. Đặc biệt, khi bạn sử dụng chảo để nấu các món chứa nhiều axit hoặc vệ sinh chảo bằng các chất tẩy rửa mạnh. Một lượng nhỏ xà phòng sẽ không cần phải tôi dầu lại, nhưng nếu bạn sử dụng nhiều lần thì cần phải tôi dầu lại để đảm bảo lớp chống dính của chảo.

2.3. Chảo gang không được sử dụng thường xuyên 

Chảo gang được tạo ra để sử dụng một cách liên tục vì nếu không sử dụng chảo trong khoảng từ nửa năm. Trong trường hợp này, bạn nên tôi dầu cho chảo trước khi sử dụng để đảm bảo lớp chống dính tự nhiên một cách tốt nhất. 

chao-gang-khong-su-dung

Chảo gang không sử dụng thường xuyên sẽ tạo ra lớp gỉ sét

3. Quy trình tôi dầu chảo gang Lodge 

3.1. Vệ sinh trước cho chảo 

  • Với chảo mới mua: Vệ sinh chảo với xà phòng và dùng cọ đánh sạch lớp tôi dầu từ nhà sản xuất.

ve-sinh-chao

Vệ sinh chảo thật kỹ khi mới mua chảo về 

  • Với chảo đã qua sử dụng: Rải một lớp muối lên bề mặt chảo, sau đó lấy nửa củ khoai tây chà sạch bề mặt chảo theo chiều kim đồng hồ để không còn lớp cặn bám. Sau đó xối lại một lần với nước sạch ( hoặc bạn có thể dùng nước rửa chén pha loãng và miếng cọ làm sạch chảo, sau đó rửa sạch với nước sạch. 

ve-sinh-chao-voi-muoi

Muối có tác dụng loại bỏ vết bám bẩn lâu ngày trên bề mặt chảo

3.2. Sấy khô chảo

Sau bước vệ sinh chảo, sấy khô chảo bằng cách đun chảo trên bếp. Như vậy sẽ loại bỏ nước đọng trên chảo 

lau-kho-chao

Sấy khô sạch chảo nhằm loại bỏ nước đọng trên chảo

Xem thêm>>> công cụ Tonix tools

3.3. Tôi dầu chảo gang bằng bếp

Đặt chảo lên bếp đun nóng, từ từ cho một lượng, thêm một thìa dầu ăn nhỏ vào chảo, nghiêng chảo hoặc tán đều dầu ăn bao phủ toàn bộ bề mặt chảo. Tiếp tục đun chảo trên bếp cho đến khi nóng chảo nóng già, lượng dầu khô sệt và bốc khói trắng thì tắt bếp.

3.4. Phủ một lượt dầu cho chảo gang

Sau khi chảo nguội bớt, sau đó dùng khăn sạch xoa đều toàn bộ dầu ăn lên các bề mặt chảo.

phu-lop-dau

Lau dầu toàn bộ bề mặt của chảo gang

 * Lặp lại các bước 2, bước 3, bước 4 từ 2 -3 lần

3.5. Rửa lại chảo lần nữa

Rửa sạch chảo với nước lã, đặt lên bếp sấy khô chảo và cất nơi khô ráo

rua-chao

Rửa sạch chảo sau khi trải quá trình tôi dầu ở các bước trên

Quá trình tôi dầu nên được thực hiện từ 1 -2 tháng một lần hoặc khi bạn cảm thấy cần lớp chống dính tự nhiên. Trong quá trình sử dụng, việc đun nấu với các món chiên, rán cũng là cách giúp lớp chống dính được củng cố và hiệu quả hơn. 

Trên đây là phương pháp cách tôi dầu chảo gang và bảo quản chảo gang hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể áp dụng cách tôi dầu này với những vật dụng gang khác có trong căn bếp của mình. Hãy theo dõi Lodge Cast Iron để biết thêm những thông tin hữu ích về đồ gang Lodge nói chung cũng như chảo gang nói riêng nhé.

 
Đang tải dữ liệu...