Lodge Cast Iron Việt Nam – Nồi chảo gang nhập khẩu từ Mỹ

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA CHẢO GANG MỸ VÀ CHẢO GANG TRUYỀN THỐNG

Ngày cập nhật: 21/03/2019

Chảo gang là một dụng cụ nhà bếp quen thuộc đối với các gia đình. Không chỉ ở Việt Nam mà tại Mỹ sản phẩm này cũng rất được ưa chuộng với thương hiệu chảo gang Lodge nổi tiếng. Vậy điểm khác biệt giữa chảo gang Mỹ và chảo gang truyền thống tại Việt Nam là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thành phần cấu tạo chảo gang Mỹ và chảo gang truyền thống

Giữa chảo gang Lodge của Mỹ và chảo gang truyền thống của Việt Nam có sự khác biệt về thành phần cấu tạo nên chiếc chảo.  

Lodge Cast Iron là sản phẩm chảo gang đúc hàng đầu, nổi tiếng tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới. Chảo gang Mỹ được làm từ sắt và carbon với hàm lượng sắt chiếm 98%, carbon hơn 2%, chảo đã được loại bỏ 100% tạp chất khi sản xuất. Nguyên liệu tạo nên chảo gang Lodge là gang đen được chọn lọc và loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Loại gang này tuy trọng lượng nặng nhưng giữ nhiệt tốt và phân bổ nhiệt đều. Khi sử dụng, nếu chảo bị gỉ sét thì có thể phục hồi lại như mới rất dễ dàng. Nhờ dây chuyền sản xuất hiện đại, chất lượng, các sản phẩm chảo gang được thiết kế đa dạng về kiểu dáng như tròn, vuông, lòng bằng, sâu lòng, có rãnh... với nhiều kích thước đa dạng khác nhau giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn phù hợp với yêu cầu khác nhau khi nấu nướng.

Chảo gang Lodge nhập khẩu từ Mỹ

Chảo gang Lodge nhập khẩu từ Mỹ

Trong khi đó, chảo gang truyền thống của Việt Nam thường được làm từ những vật liệu nhôm, sắt đã hỏng. Hỗn hợp gang và nhôm được đúc thủ công nguyên khối. Do đó, sản phẩm thường còn những tạp chất không được loại bỏ. Thiết kế của chảo gang thường đơn giản, mộc mạc giống như hình dáng nồi gang ngày xưa được ông bà ta sử dụng. Sản phẩm không bị gỉ sét và oxi hóa khi sử dụng.

 

Màu sắc chảo gang 

Màu sắc của chảo gang phụ thuộc vào nguyên liệu tạo nên sản phẩm. Với nguyên liệu sản xuất từ gang đen, chảo gang Mỹ có màu đen nhờ lớp dầu phủ bên ngoài và carbon bị polyme hóa. Sản phẩm đã được gia công mài nhẵn các đường nét và được đánh bóng tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho chảo. Trong khi đó, chảo gang truyền thống của Việt Nam được sản xuất chủ yếu từ hỗn hợp gang và nhôm nên nó thường có màu bạc sáng. Bề mặt chảo được xử lý thủ công đơn giản bằng phương pháp doa bóng nhiệt tạo độ nhẵn cho sản phẩm.

Độ bền của chảo gang Lodge và chảo gang truyền thống Việt

Chảo gang truyền thống của Việt Nam được đúc nguyên khối nên có độ bền cao, có thể sử dụng 2-3 đời không hề hỏng. Tuy nhiên, sản phẩm chịu sốc nhiệt nóng lạnh toàn phần từ 0-500 độ C, không bị nứt, vỡ khi sử dụng thông thường và độ chống dính thì không cao.

Chảo gang Mỹ của Lodge có cấu tạo hoàn toàn từ gang nên độ chịu nhiệt cao, có thể sử dụng cả trong lò nướng. Sản phẩm này rất đa công dụng được ung để chế biến nhiều món ăn khác nhau như các món chiên, xào, nướng,… Chảo có độ chống dính tự nhiên tốt hơn hẳn so với chảo gang truyền thống. Đây cũng là sản phẩm được mệnh danh là “vĩnh cửu” với thời gian, có thể truyền qua nhiều thế hệ nhờ độ bền rất cao. Tuy nhiên khi sử dụng bạn cần lưu ý không xả nước lạnh vào chảo khi đang nóng có thể gây nứt, vỡ.

Chảo gang Lodge dày dặn độ bền hơn 100 năm

Chảo gang Mỹ dày dặn, chắc chắn và có độ bền cao

Chảo gang Lodge bền vĩnh cửu

Chảo gang Lodge bền "vĩnh cửu" nếu sử dụng đúng cách

Sử dụng và bảo quản chảo gang

Chảo gang truyền thống Việt thường được sử dụng với bếp củi hay bếp ga, dùng để nấu các món chiên xào là chủ yếu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý phần quai chảo gang khá yếu không nên dùng lực lớn. Sau khi sử dụng, bạn dùng nước rửa chén cọ rửa chảo cho sạch sẽ, khi chảo bị cháy, dính thì có thể ngâm nước và dùng bàn chải để cọ. Lưu ý dùng chảo gang để rang hấp muối, sau khi nấu rửa sạch và thoa 1 lớp mỏng dầu ăn lên để bảo dưỡng sản phẩm.

Còn đối với chảo gang Mỹ Lodge, bạn cần làm nóng chảo trước khi nấu ăn để nhiệt tản đều trên bề mặt và bạn nên hạn chế di chuyển, lật thức ăn khi nấu. Điểm đặc biệt của chảo là có thể dùng với bếp từ, bếp điện, bếp củi hay trong lò nướng đều được. Khác với chảo truyền thống, chảo gang Mỹ chỉ cần rửa bằng nước và không nên dùng dầu rửa bát để rửa sẽ làm giảm khả năng chống dính của sản phẩm. Để chảo nơi khô ráo, thoáng mát để tránh bị ẩm. Lưu ý nên tôi dầu cho chảo 2-3 lần/ tháng để giữ lớp chống dính tự nhiên của chảo hiệu quả.

 Chảo gang Lodge

Chảo gang Lodge giữ nhiệt lâu, tỏa nhiệt tối ưu và nấu ăn tuyệt ngon

Bạn có thể thấy sự khác nhau giữa chảo gang Mỹ và chảo gang truyền thống. Chảo gang truyền thống tại Việt Nam được làm thủ công khá đơn giản nên chất lượng thường không đồng đều và ít đa dạng trong thiết kế. Trong khi chảo gang Mỹ với dây chuyền sản xuất hiện đại, cho ra đời các sản phẩm với độ đồng đều và độ bền cao hơn. Các sản phẩm thì rất đa dạng và sử dụng với nhiều yêu cầu khác nhau trong nấu nướng. Bên cạnh đó, việc sử dụng và bảo quản của hai loại chảo cũng có sự khác biệt, chảo gang Lodge cần chú ý nhiều hơn trong khi sử dụng và bảo quản.

Chảo gang Mỹ và chảo gang truyền thống có nhiều điểm khác biệt từ thành phần, màu sắc, độ bền cho đến cách sử dụng và bảo quản. Trong đó, chảo gang Lodge của Mỹ thật sự có nhiều ưu điểm nổi bật thích hợp sử dụng để nấu nướng cho cả gia đình. 

Có thể bạn quan tâm:

 

LODGE CAST IRON VIỆT NAM

LODGE CAST IRON VIỆT NAM

Địa chỉ: 161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Liên hệ: 0888681800

Email: contact@lodgecastiron.vn

Sản phẩm liên quan

Đang tải dữ liệu...